Trang ChínhPortalGalleryTrợ giúpTìm kiếmNhómThành viênĐăng NhậpĐăng ký

Share | 
 

 Ngày hội tư vấn tuyển sinh: tiếp tục những câu hỏi nóng

Go down 
Tác giảThông điệp
cnttvip
Bost Sever
Bost Sever
avatar

Nam
Tổng số bài gửi : 466
Age : 28
Địa chỉ : [VTT-C5]No17
Đến từ bang : Wasington
Ước mơ sau này : Ông chủ ngành công nghiệp nặng
Tâm Trạng :
Vật Nuôi :
Registration date : 06/02/2008

Thông tin cá nhân kèm theo
Thông tin cá nhân kèm theo: Thành viên 12C5

Bài gửiTiêu đề: Ngày hội tư vấn tuyển sinh: tiếp tục những câu hỏi nóng   Sun Mar 02, 2008 6:49 am

14g chiều nay 2-3-2008, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2008 diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình (14 đường 3-2, quận 10, TP.HCM) do Bộ GD-ĐT và Báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức tiếp tục diễn ra với chủ đề tư vấn “Ngành nào hấp dẫn nhất?”.

Buổi tư vấn chiều nay Đài Truyền hình TP.HCM sẽ truyền hình trực tiếp chương trình tư vấn từ lúc 14g - 15g30 trên kênh HTV9. Ngoài ra, Tuổi Trẻ Online cũng truyền hình trực tiếp trên hệ thống truyền hình trực tuyến của báo Tuổi Trẻ Online

Đúng 14g, ngày hội tư vấn tuyển sinh tại hội trường chính với chủ đề “Ngành nào hấp dẫn nhất?” đã khai mạc. Ban tư vấn gồm có PGS-TS Ngô Kim Khôi - phó vụ trưởng vụ ĐH và sau ĐH (Bộ GD-ĐT), TS Nguyễn Đức Nghĩa - phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, TS Lê Thị Thanh Mai - phó ban đào tạo ĐH và sau ĐH (ĐH Quốc gia TP.HCM), PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, TS Lâm Mai Long - phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM,

TS Nguyễn Văn Thư - phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, TS Phạm Hữu Lộc - phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, ThS Trần Thế Hoàng - trưởng phòng đào tạo và quản lý sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, TS Phạm Tấn Hạ - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM); TS Huỳnh Văn Hóa - phó trưởng phòng đào tạo ĐH Y dược TP.HCM; ThS Lê Tấn Phát - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM.

Theo PGS-TS Ngô Kim Khôi, kỳ thi ĐH-CĐ năm 2008 là năm thứ bảy thi theo phương pháp “ba chung” (chung đề, chung đợt, chung kết quả xét tuyển) theo đề án cải tiến utyển sinh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 1-2002. Kỳ thi năm nay vẫn như năm 2007, nhưng có thêm một số điểm mới như: khối D môn ngoại ngữ gồm các thứ tiếng Anh, Pháp, Nga, Trung sẽ bổ sung thêm tiếng Đức và tiếng Nhật; trắc nghiệm ngoại ngữ, hóa học, sinh học, vật lý; các trường CĐ có tổ chức thi sẽ thi theo ba chung cả môn trắc nghiệm và tự luận, riêng môn năng khiếu do trường ra đề (thi ngày 15 và 16-7-2008); kết quả thi CĐ theo đề thi chung sẽ dùng để xét tuyển vào các trường CĐ có điểm từ điểm sàn trở lên, cùng khối thi, trong vùng tuyển; đề thi có hai phần: phần chung và phần riêng dành cho thí sinh học chương trình THPT phân ban thí điểm và không phân ban, thí sinh chỉ làm một phần, nếu làm hai phần riêng thì không được chấm phần riêng, chỉ chấm phần chung.

Kỳ thi ĐH sẽ thi ngày 4 và 5-7 thi khối A, V; ngày 9 và 10-7 thi B, C, D và khối năng khiếu; ngày 15 và 16-7 các trường CĐ có tổ chức thi tổ chức thi.

PGS-TS Ngô Kim Khôi cho biết, năm nay Bộ GD-ĐT ra đề thi chung cho các trường CĐ nên thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn thì được trường CĐ tổ chức thi cấp cho hai giấy chứng nhận số 1 và 2 để xét tuyển vào các trường CĐ khác cùng khối thi, trong vùng tuyển.

Các thí sinh lắng nghe và ghi chép cẩn thận những câu trả lời của ban tư vấn. Ảnh Như Hùng


TS Nguyễn Đức Nghĩa cho biết phương pháp thi trắc nghiệm: Thời gian làm bài THPT là 60 phút (40 câu), còn kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ là 90 phút (50 câu). Thí sinh trả lời trên phiếu trắc nghiệm. Thời gian làm bài rất là sít sao, cần cân nhắc thời gian để tận dụng hết tthời gian và kiến thức. Trong giấy trả lời trắc nghiệm, chú ý đến các mục số báo danh, số đề thi… Thi trắc nghiệm có các quy định sau: mỗi câu hỏi có bốn phương án trả lời A, B C, D, trong đó chỉ có một câu trả lời đúng, nếu thí sinh chọn hai đáp án trong đề trắc nghiệm là sai. Đề thi bám sát kiến thức trong sách giáo khoa lớp 12.

Đối với các môn thi trắc nghiệm, thí sinh phải điền các chi tiết vào phiếu chính xác. Điền thông tin bằng chữ viết như tên họ, ngày tháng năm sinh, mã đề thi… Thí sinh cần đọc kỹ các hướng dẫn khi tô các ô đen. Đề thi sẽ có nhiều phiên bản khác nhau, thí sinh ngồi cạnh nhau sẽ có mã đề thi khác nhau, do đó không thể hỏi bài lẫn nhau được.

Muốn sáng tạo robocon học ngành gì?

* Một bạn học sinh đặt câu hỏi: “Cho em hỏi Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM ngành chế tạo máy học những gì? Muốn học để sáng tạo robocon thì học gì?”.

- TS Phạm Hữu Lộc trả lời: "Muốn tham gia Robocon thì học điện tử và cơ khí. Hai ngành này chuyên tự động và cơ khí. Đây là hai chuyên ngành mới phát triển sau này, sinh viên sau khi học có rất nhiều cơ hội để tìm việc làm. Hiện trường có hệ thống đào tạo liên thông, nếu thi ĐH không đạt, nguyện vọng 2, 3 xét vào CĐ và sau này liên thông vào ĐH".

* Bạn Dương Cao Kiều Quy hỏi: “Mục đích của Trường ĐH Kinh tế khi lấy chung điểm chuẩn là để đến khi học sau đại cương mới phân ngành? Thí sinh có thể không theo được nguyên vọng đăng ký ban đầu?”.

- ThS Trần Thế Hoàng trả lời: "Từ 2004, trường tuyển chung một điểm chuẩn. Trong giai đoạn đại cương, nhà trường đào tạo một chương trình như nhau nên tuyển chung một điểm chuẩn là chính xác. Đây cũng là biện pháp động viên SV vào học tại trường. Sau giai đoạn đại cương, trường sẽ căn cứ vào kết quả học tập của SV, nguyện vọng của SV, chỉ tiêu của các ngành. Thực tế hàng năm cho thấy có 2/3 sinh viên tiếp tục học lên với nguyện vọng ban đầu".

* “ĐH Quốc gia TP.HCM năm nay có tuyển ngành mới không? Đó là những trường nào?”.

- TS Lê Thị Thanh Mai trả lời: "ĐH Quốc gia có ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc tế, ĐH Công nghệ thông tin, Khoa Kinh tế. ĐH Quốc gia TP.HCM chỉ có hai ngành đào tạo CĐ là công nghệ thông tin ở ĐH Khoa học tự nhiên và bảo dưỡng công nghiệp ở ĐH Bách khoa. Năm nay có ngành đô thị học, tâm lý học của ĐH KHXH&NV và luật tài chính - chứng khoán của Khoa Kinh tế là những ngành mới. Đặc biệt, ĐH KHXH&NV năm nay tuyển thêm khối A, B. ĐH Quốc tế có tuyển sinh khối D1 cho ngành công nghệ sinh học".

* Một thí sinh tại Đồng Nai hỏi: “Theo đánh giá của thầy Ngô Kim Khôi thì năm tới, ngành học nào là ngành hấp dẫn nhất?”.

- PGS-TS Ngô Kim Khôi trả lời: "Bộ GD-ĐT đã biên tập xong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh 2008, trong đó đăng tất cả các trường ĐH, CĐ có tổ chức tuyển sinh năm nay, có địa chỉ, số điện thoại của trường, chỉ tiêu tuyển sinh, mã ngành, ngành đào tạo của từng trường…

Năm 2008 dự kiến những ngành thí sinh đăng ký thi cao như nhóm ngành kinh tế, quản trị kinh doanh, kế toán, kiểm toán, thị trường chứng khoán; nhóm ngành công nghệ thông tin và truyền thông, kỹ thuật phần mềm, tin học ứng dụng; nhóm ngành đóng tàu như gõ tàu, thiết kế điện tử, trang trí vỏ tàu; nhóm ngành khối quản trị kinh doanh như du lịch, khách sạn, nhà hàng; nhóm ngành điện - điện tử, kỹ thuật công nghệ. Bên cạnh đó, những thí sinh có sức học trung bình khá sẽ đăng ký vào khối ngành nông lâm ngư như dịch vụ thú y, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản"…

Học lực trung bình khá, thi ngành gì?

* Bạn Nguyễn Thị Kim Thoa hỏi: “Có học lực trung bình khá, nên đăng ký dự thi vào ngành nào?”.

- TS Nguyễn Đức Nghĩa trả lời: "Để thuận tiện cho thí sinh lựa chọn ngành nghề có quyển Những điều cần biết tuyển sinh ĐH-CĐ 2008 và Những điều cần biết về tuyển sinh Trung cấp chuyên nghiệp 2008. Các quyển này có mã ngành, mã trường giúp học sinh đăng ký dự thi chính xác. Xem thông tin trong các quyển này bạn sẽ biết định hướng đúng cho bản thân. Nên nhớ, để học tốt, chọn ngành đúng phụ thuộc rất nhiều vào sở thích, năng lực của chính bạn".

* Bạn Trần Thái Trọng hỏi: “Ngành kinh tế vận tải biển của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đào tạo những gì, sau khi ra trường có tìm việc cao không? Với học lực khá, thì có thể dự thi vào hệ ĐH không? Có cần sức khỏe không?”.

- TS Nguyễn Văn Thư trả lời: "Ngành này cung cấp các kiến thức khái quát về vận hành tàu biển, cảng biển, các kiến thức ngoại thương, thanh toán quốc tế. Khi tốt nghiệp ra trường có thế làm tại phòng khai thác vận tải biển, các ngân hàng trong vận tải biển. Thời gian học 4 năm. Điểm chuẩn hằng năm từ 16-17, cũng không cao lắm. Ngành này có hệ CĐ. Đây là ngành duy nhất có đào tạo tại ĐH Giao thông vận tải TP.HCM.

Hầu hết sinh viên khi tốt nghiệp CĐ đều dễ dàng tìm việc làm. Theo thông tin của Ngô Kim Khôi khi nãy về ngành đóng tàu thì trong ba năm gần đây, việc đóng tàu rất nhiều nhưng vẫn không cung cấp đủ cho nhu cầu xã hội. Trong khi đó, hằng năm thí sinh đăng ký dự thi rất ít, do đó các bạn thí sinh nên đăng ký dự thi. Ngoài ra, trường còn tuyển ngành thiết bị năng lượng tàu thủy sắp mở, có thể không nằm trong quyển Những điều cần biết 2008 do không kịp cập nhật, nhưng dự kiến sẽ tuyển trong năm 2008. "

* “Ngành công nghệ hóa học của trường ĐH Nông lâm TPHCM giống hay khác ngành này ở các trường khác? Ngành này có tuyển nữ hay không? Ngành kế toán của trường như thế nào?”.

- PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng trả lời: "Ngành nghiên cứu những ứng dụng của hóa học phục vụ cho cuộc sống như nông dược, thực phẩm… về cơ bản tương tự ngành này ở các trường ĐH khác và không phân biệt giới tính. Ngành kế toán của trường có 20% kiến thức riêng (ngoài 80% kiến thức chung theo quy định của Bộ GD-ĐT) Khi bạn yêu mến kế toán mà không thể vào những trường kinh tế có điểm chuẩn cao thì có thể dự thi vào những trường có ngành kế toán vừa sức với mình!"

* “Học bác sĩ đa khoa, học bao nhiêu năm, tốt nghiệp có được chọn nơi làm việc hay bị chi phối?”.

- TS Huỳnh Văn Hóa trả lời: "Năm nay có 420 chỉ tiêu ngành bác sĩ đa khoa, tăng 70 chỉ tiêu so với năm 2007. Trong 420 chỉ tiêu có 120 chỉ tiêu ngoài ngân sách. Chương trình học 6 năm. Đây là một trong những ngành có điểm chuẩn cao nhất (27,5 điểm). Vì vậy, nếu học thật sự giỏi thì đăng ký vào ngành này. Khi ra trường thì sinh viên tự tìm việc làm"

* Bạn Lê Văn Trường và Phạm Ngọc Hoàng hỏi: “Ngành kỹ thuật môi trường và khoa học môi trường khác nhau thế nào? Có phải khi học ra trường thì nhận hai bằng không?”.

- TS Lâm Mai Long trả lời: "ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM chỉ có ngành công nghệ môi trường. Ngành này nghiên cứu các giải pháp để giải quyết vấn đề môi trường bằng phát điện, bằng biện pháp công nghệ như cách thức xử lý nước, chất thải rắn… Mục đích đào tạo của trường là giáo viên. Vì vậy, khi đượcđào tạo thành kỹ sư công nghệ, sinh viên được học sư phạm kỹ thuật để thành giáo viên công nghệ. Ngành bạn học ra trường sẽ cấp bằng kỹ sư, kèm theo đó là chứng chỉ sư phạm bậc hai. Sinh viên ra trường sẽ được giới thiệu về các địa phương và phụ thuộc vào khả năng của sinh viên khi tìm việc.

_________________
Người viết bài :Đăng Khoa (Man Lonely)
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
cnttvip
Bost Sever
Bost Sever
avatar

Nam
Tổng số bài gửi : 466
Age : 28
Địa chỉ : [VTT-C5]No17
Đến từ bang : Wasington
Ước mơ sau này : Ông chủ ngành công nghiệp nặng
Tâm Trạng :
Vật Nuôi :
Registration date : 06/02/2008

Thông tin cá nhân kèm theo
Thông tin cá nhân kèm theo: Thành viên 12C5

Bài gửiTiêu đề: Re: Ngày hội tư vấn tuyển sinh: tiếp tục những câu hỏi nóng   Sun Mar 02, 2008 6:50 am

* “Cho em biết Trường ĐH KHXH&NV khoa Đông phương học và quan hệ quốc tế, khi ra sẽ lam việc ở đâu? Có ngành du lịch không?”.

- TS Phạm Tấn Hạ trả lời: "Ngành Đông phương học cung cấp những kiến thức về nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ về văn hóa, xã hội, ngôn ngữ của nước đó. Được học với giáo viên bản ngữ. Đầu ra rất rộng, nên có thể làm việc tại các lãnh sự quán, cơ quan đại diện nước ngoài, cơ quan phi chính phủ…

Ngành quan hệ quốc tế trang bị kiến thức về lịch sử hình thành, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước; kỹ năng về nghiệp vụ ngoại giao… Đặc biệt học Anh ngữ chuyên ngành. Trường ĐH KHXH&NV không đào tạo ngành du lịch. Muốn học ngành này có thể đăng ký vào khoa địa lý du lịch, ngành này có thể làm thiết kế tour du lịch, hướng dẫn du lịch…

* “Em quan tâm đến chuyên ngành Marketing của ĐH Kinh tế TP.HCM, khi học xong 3 học kỳ xét thế nào? Hằng năm điểm chuẩn có cao không?”.

- ThS Trần Thế Hoàng trả lời: Trường tuyển một điểm chung, kết thúc giai đoạn đại cương, sinh viên sẽ chọn ngành và chuyên ngành. Học marketing sẽ tham gia điều hành, nghiên cứu, vạch ra chiến lược phát triển cho công ty. Có thể làm việc tại các công ty liên doanh, xí nghiệp….

* Bạn Huỳnh Văn Tiến hỏi “Em thích làm việc liên quan đến kỹ thuật, vậy có thể học CĐ để liên thông không?”.

- TS Lâm Mai Long trả lời: Khi bạn đã cân nhắc sức học của mình thì không nên đi vào ĐH ngay, mà nên học Trung cấp, hoặc CĐ để liên thông từng bước. Đây là đường tốt để vào đời.

* “Năm nay thi vào ĐH Y dược ngành bác sĩ đa khoa, muốn chuyển sang ngành nha khoa được không? Học trung cấp có được mở nhà thuốc, dược sĩ học 5 năm cũng mở nhà thuốc, vậy bằng cấp như thế nào?”.

- TS Huỳnh Văn Hóa trả lời: Trong tình huống thi không đậu ngành bác sĩ đa khoa muốn chuyển sang nha khoa thì không được, chỉ trừ một vài trường hợp đặc biệt khi trúng tuyển học không phù hợp thì chuyển sang ngành khác.

Hệ trung cấp của trường sẽ căn cứ điểm thi ĐH môn toán, sinh để xét tuyển. Ngoài hệ dược sĩ trung học có điểm chuẩn là 14,5 điểm thì những ngành khác chỉ khoảng 8-10 điểm. Sau khi công tác hai năm, được cơ quan giới thiệu trở về trường, học tiếp 4 năm nữa để học lên bác sĩ. Trung học dược học 2 năm sẽ lấy bằng dược sĩ trung cấp, một số tỉnh do thiếu nhân lực về dược nên một số nơi cho mở đại lý thuốc (không phải nhà thuốc). Điều kiện muốn mở đại lý thuốc thì phải có bằng dược sĩ bậc ĐH.

“Nếu thi đậu ĐH Công nghiệp TP.HCM thì có phải học tại Biên Hòa?”.

- TS Phạm Hữu Lộc trả lời: "Trường hiện có năm cơ sở tại TP.HCM, Biên Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Thái Bình, Quảng Ngãi. Thí sinh ở địa phương nào thì đăng ký học tại địa điểm đó cho thuận tiện. Trường hiện có 19 chuyên ngành ĐH, 28 hệ CĐ và 32 hệ Trung cấp".

“Muốn làm chuyên viên tư vấn tâm lý thì thi ngành nào?”.

- TS Phạm Tấn Hạ trả lời: "Em hãy mạnh dạn đăng ký vào ngành tâm lý học của ĐH KHXH&NV, đây là ngành mới mở năm 2008 của trường. Với kiến thức của ngành này, em đủ để trở thành tư vấn tâm lý".

* “Thi ngành công nghệ sinh học khối A và B khác nhau thế nào? Khi ra trường thì làm việc ra sao”.

- TS Lê Thị Thanh Mai trả lời: "Ngành này thật sự yêu thích thì mới có thể làm tốt trong tương lai. Theo mục tiêu đào tạo của trường mà ngành sẽ thi nhiều khối, nhưng khi học thì chương trình học như nhau. Tuy nhiên, nếu học khối A thì sẽ thuận lợi hơn trong việc tính toán; còn khối B thì sẽ học tốt về sinh.

Ngành này đáp ứng rất nhiều trong các lĩnh vực nên cơ hội việc làm rất cao. Tùy theo chuyên ngành lựa chọn mà có thể phục vụ tốt trong cuộc sống. Đây là ngành khó, nên thích nghiên cứu, ham tìm tòi thì chắc chắn sẽ học tốt.

* “Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM có liên kết với các trường quốc tế nào? Nhất là khoa công nghệ thực phẩm. Học tại trường thì em có thể học tại trường khác không?”.

- TS Phạm Hữu Lộc trả lời: Trường có liên kết với các trường của Mỹ đào tạo hệ ĐH ngành quản trị kinh doanh. Liên kết với Canada và Úc đào tạo CĐ ngành công nghệ thông tin và quản trị kinh doanh; sau khi tốt nghiệp có thể học liên thông tại nước ngoài.

* “Tôi là học sinh đang học tại Buôn Ma Thuột, xin hỏi cháu đang học lớp 12 song ngữ Pháp, tại TP.HCM có trường ĐH nào thi khối A có thể học để phát triển môn Pháp-Anh không? Khi học tại TP.HCM, ngoài ĐH KHXH&NV, ĐH Sư phạm thì có trường ĐH nào đào tạo kỹ thuật chuyên ngành Pháp không?”.

- ThS Trần Thế Hoàng trả lời: Sẽ có nhiều trường phù hợp với con của anh. Như Trường ĐH Kinh tế có 3 lớp cho chương trình Pháp-Việt. Sinh viên học tiếng Pháp và có cơ hội để thực tập tại Pháp. Ngoài ra còn có thể học cao học. Thi vào trường thì học lực phải tương đối khá giỏi vì điểm chuẩn tương đối cao. PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng tiếp lời: Trường ĐH Nông lâm TP.HCM có hai ngành là chế biến bảo quản nông sản thực phẩm và bác sĩ thú y. Sinh viên biết tiếng Pháp thì sẽ được ưu tiên vào ngành này. Ngoài ra trường còn có cử nhân tiếng Pháp.

* “Em rất thích ngành hoạt động xã hội nhưng không bíet trường nào ở TP.HCM có ngành hoạt động xã hội. vậy ở TP.HCM có ngành này không? Ngành này có thi khối A không?”.

- TS Phạm Tấn Hạ trả lời: Trường có ngành công tác xã hội. Khi tốt nghiệp có thể làm tại các tổ chức phi chính phủ, các trung tâm xã hội, làm dự án xã hội… Nhưng bạn phải xác định bạn có thật sự yêu thích ngành này không? Ngoài trường ĐH KHXH&NV thì Trường ĐH Mở cũng có đào tạo ngành này.

Có sự có mặt của đại diện 12 C5 nữa

Đây là Đăng Khoa tôi đang ở trong nhà hát dựa hội thảo

Đây là Linh và Tiệp đang ở cỏng nhà hát

_________________
Người viết bài :Đăng Khoa (Man Lonely)
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
Ngày hội tư vấn tuyển sinh: tiếp tục những câu hỏi nóng
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» [18042011][News + Pics] Ảnh cưới tuyệt đẹp của TVXQ
» [25052011][new]Sự trở lại tuyệt vời của Super Junior
» [11112010][News]“Melon Music Awards 2010 ” mở đợt bình chọn trực tuyến đầu tiên
» [08112010][News] SNSD trông rất tuyệt với mọi bộ trang phục
» [08042011][News]Nhóm nhạc và thành viên nhóm nhạc nào có giọng hát chuyên nghiệp nhất và tệ hại nhất??

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: {--} Thời sự trong ngày {--} :: Thời sự Việt Nam-
Chuyển đến